Bút ký cao cấp, bút Montblanc

Vẻ đẹp tinh tế của đền thờ Hai Bà Trưng Mê Linh

Thảo luận trong 'Điểm hẹn cuối tuần' bắt đầu bởi kophaithach1, 7/11/18.

 1. kophaithach1

  kophaithach1 Sờ Lờ Chính Thức

  Tham gia từ:
  16/6/16
  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Quảng cáo tại Sl4x.com
  Cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng Trắc – Trưng Nhị là một cuộc tổng khởi nghĩa vũ trang giành được thắng lợi đầu tiên của nhân dân ta cách ngày nay gần 2000 năm.

  Cuộc khởi nghĩa đã lật nhào ách thống trị kéo dài 219 năm của phong kiến phương Bắc trên đất nước Văn Lang- Âu Lạc xưa. Đây là cuộc khởi nghĩa làm rạng rỡ non sông và dân tộc ta, làm vẻ vang phụ nữ Việt Nam, đem lại niềm tự hào cho Mê Linh ngày nay, vùng đất đã sinh ra hai người phụ nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc. Để tưởng nhớ công đức của Hai Bà, nhân dân đã lập đền thờ Trưng Trắc- Trưng Nhị tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

  [​IMG]

  Hàng năm nhân dân Mê Linh tổ chức tế hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch để tỏ lòng biết ơn Hai Bà. Đền thờ Hai Bà Trưng Mê Linh tọa lạc trên một khu đất cao, thoáng đãng. Theo thuyết phong thủy, đây là thế đất “trán con voi trắng” trong hình voi trắng uống nước trong hồ. Đến nay vẫn còn vết tích của ao mắt voi, vòi voi và hồ Do Bàng. Phía trước đền có đường kéo quân của Hai Bà Trưng ngày xưa. Sau đền là khu vực thành cổ quân sự, gồm hai lớp, trong là thành, ngoài là quách, người dân gọi là Thành Ống.

  Ngôi đền Hạ Lôi gồm có các công trình như tam quan, tiền tế, trung tế và hậu cung. Tam quan gồm hai tầng tám mái bằng gỗ tốt. Cách một sân rộng có hồ bán nguyệt, rồi đến nhà tiền tế bảy gian, cột vuông, chạm trổ chữ triện. Trung tế và hậu cung gồm hai tòa nhà nối với nhau bằng một ống muống ngắn thành hình chữ “đinh”. Đây là nơi thờ chính hai vị nữ anh hùng dân tộc và các tướng lĩnh của Hai Bà. Kiến trúc nơi này được chạm trổ công phu, tỷ mỉ, với các hình tứ quý, tứ linh, hình hai rồng chầu mặc trời, rồng cuốn nước. Hệ thống đồ thờ, tượng thần được tạo dựng tinh tế, sống động. Tiếp đến là hậu cung, trong có một khán lớn, cao hơn ba mét, rộng hơn hai mét. Bên trong khám đặt tượng hai vị thánh tổ là Trưng Trắc, Trưng Nhị. Hai Bà ngồi bên nhau như thủa bình sinh. Tượng Hai Bà được tạc trong như thế khoan thai, măt hoa da phấn, mắt phượng mày ngài, tỏ rõ vẻ tình anh, đầu đội vương miện.

  Đến thăm đền Hạ Lôi, khách thăm quan lại nhớ tới các câu thơ trong “Đại Nam quốc sử diễn ca”:

  Bà Trưng quê ở Châu Phong

  Giận người tham bạo, thù chồng chẳng quên

  Chị em nặng một lời nguyền

  Phất cờ nương tử, thay quyền tướng quân

  Ngày tây nổi áng phong trần

  Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên

  Hồng quần nhẹ bước chính yên

  Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành

  Đô kỳ đóng cõi Mê Linh

  Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta

  Ba thu gánh vác sơn hà

  Một là báo phục, hai là bá vương.

  [​IMG]

  Đền thờ Hai Bà Trưng ở Hạ Lôi đã được Bộ VHTT trước đây xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1980. Được sự quan tâm của Bộ VHTT&DL, Bộ KHĐT, các cơ quan của Trung ương, của Hà Nội và nhân dân cả nước, đền thờ Hai Bà Trưng ở Hạ Lôi sẽ tiếp tục được tu bổ, tôn tạo ngày càng khang trang, tương xứng với công lao của Hai Bà Trưng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa – lịch sử nước ta thu hút đông đảo du khách tour lễ hội 2019 về tham dự.
   

Chia sẻ trang này